KẾ HOẠCH Triển khai công tác tiết kiệm trong sử dụng điện giai đoạn 2019 - 2025

1. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

1.1. Mục đích

- Tuyên truyền quán triệt sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, nhân viên về mục đích ý nghĩa của việc thực hiện tiết kiệm năng lượng trong các hoạt động Trung tâm để từ đó nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhằm thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện và các quy định của pháp luật khác có liên quan đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Quyết định số 1054/QĐ-UBND ngày 18 tháng 3 năm 2019 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về ban hành Chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

- Nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong Trung tâm có ý thức tốt trong việc sử dụng năng lượng hợp lý, tiết kiệm; xem việc tiết kiệm năng lượng trở thành việc làm thường xuyên liên tục và thực sự hiệu quả.

1.2. Yêu cầu

• Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên đều phải thực hiện tiết kiệm điện. Đồng thời quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong việc tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong việc chấp hành tiết kiệm điện.

2. NỘI DUNG TRIỂN KHAI

2.1. Công tác tuyên truyền

• Tăng cường công tác tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện và các quy định của pháp luật khác có liên quan đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Quyết định số 1054/QĐ-UBND ngày 18 tháng 3 năm 2019 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về ban hành Chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

2.2. Nhiệm vụ cụ thể

• Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện và các quy định của pháp luật khác có liên quan đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và thực hiện đăng ký Kế hoạch sử dụng điện theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 111/2009/TTLT/BTC-BCT của Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Đồng thời có kế hoạch theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại đơn vị.
  • Tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Chính phủ và thành phố đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.
  • Tổ chức thực hiện tuyên truyền các quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả bằng nhiều hình thức như thông qua bản tin nhà trường, treo băng rôn, pa nô, khẩu hiệu tiết kiệm điện tại nhà trường.
  • Áp dụng các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% sản lượng điện năng tiêu thụ hằng năm tại đơn vị. Đơn vị thực hiện các biện pháp thiết thực như sau:

+ Xây dựng và ban hành qui định về sử dụng điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc; cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc.

+ Tận dụng đối đa ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm.

Hạn chế sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, chỉ sử dụng khi thật cần thiết,khi cần sử dụng để chế độ mát ở nhiệt độ từ 250C trở lên hoặc đặt chế độ chênh lệch nhiệt độ trong phòng và bên ngoài từ 3 - 50C. Khuyến khích dùng quạt thay thế máy điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

• Chỉ sử dụng bóng đèn huỳnh quang hiệu suất cao T8 (36W, 32W, 18W), T5 để thay thế dần cho bóng đèn huỳnh quang thông thường hiệu suất thấp T10 (40W, 20W), đèn compact thay đèn dây tóc (đèn tròn) tại vị trí thích hợp, đảm bảo trong thời gian ngắn chỉ còn sử dụng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng.

3. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

• Đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học viên hiểu được mục đích ý nghĩa và tự giác thực hiện việc sử dụng tiết kiệm năng lượng hợp lý và hiệu quả.
  • Xây dựng kế hoạch triển khai công tác tiết kiệm trong sử dụng điện giai đoạn 2019
  • 2025 tại Trung tâm GDNN-GDTX Quận 10 triển khai tới toàn thể đội ngũ nắm bắt và thực hiện.
  • Xây dựng và ban hành quy định sử dụng tiết kiệm điện trong đơn vị.
  • Giám sát chặt chẽ thời gian sử dụng điện của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong Trung tâm
  • Trước ngày 15 tháng 3 hàng năm, căn cứ tình hình sử dụng điện của năm trước, nhiệm vụ và yêu cầu sử dụng điện của năm kế hoạch. Trung tâm xây dựng phương án sử dụng điện của năm và kèm theo giải pháp sử dụng điện tiết kiệm đảm bảo tiêu chí thực hiện chương trình tiết kiệm điện do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí minh đề ra.
  • Tổ chức thống kê, theo dõi tình hình điện so sánh mức độ sử dụng điện hàng quý, năm để báo cáo tình hình cung cấp điện của công ty Điện lực Phú Thọ, tình hình sử dụng điện, số lượng điện tiết kiệm, kinh phí tiết kiệm điện và giải trình nguyên nhân không tiết kiệm điện của đơn vị (nếu có) gửi về cho UBND Quận 10 (thông qua Phòng Kinh tế Quận 10). Thời gian báo cáo quý trước ngày 15 của tháng đầu quý sau; Thời gian báo cáo năm gửi trước ngày 15 tháng 01 của năm sau.

Trên đây là kế hoạch triển khai công tác tiết kiệm trong sử dụng điện giai đoạn 2019 - 2025 tại Trung tâm GDNN-GDTX Quận 10, Giám đốc Trung tâm đề nghị toàn thể Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học viên nghiêm túc thực hiện./.

Nơi nhận:                                                                                                                                                                                                                           GIÁM ĐỐC

• UBND quận 10 “Để báo cáo”;
  • Cán bộ, giáo viên, CNV;